27.8.60

รีวิวอาหารทะเลหมู่บ้านชาวประมงเหล หยู่ หมุน - Lei Yu Mun


รีวิวอาหารทะเลหมู่บ้านชาวประมง
เหล หยู่ หมุน -  Lei Yu Mun

พาไปทานอาหารทะเลกันสดๆ ที่ หมู่บ้านชาวประมงเหล หยู่ หมุน Lei Yu Mun หนึ่งในหมู่บ้านชาวประมงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปทานกัน หมู่บ้านนี้เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ของฮ่องกง เลี้ยงชีพด้วยการประมงหาปลา ทำฟาร์ม และทำเหมือง จากนั้นในปี 1960 เป็นต้นมาก็มีชื่อเสียงจากอาหารทะเลสดๆ นำมาปรุง แล้วก็เปิดเป็นร้านอาหารมากมายต่อมานับจากนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปได้ง่ายๆ ไม่ไกลจากตัวเมืองฮ่องกงฝั่งเกาลูน 

เวลาเปิดทำการ : 17.00 - 23.00 น.
วิธีเดินทาง : MTR Yau Tong จากนั้นต่อรถเมล์สาย 24 ไป 5 นาที




รีวิวอาหารทะเลหมู่บ้านชาวประมงเหล หยู่ หมุน -  Lei Yu Mun

มาง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า MTR จากฝั่งเกาลูน นั่งสายสีเขียว ลงที่ป้ายก่อนสุดท้าย สถานี Yau Tong สถานีนี้เป็นสถานีใหญ่ ด้านล่างเป็นสถานีรถบัส ให้เดินตามป้ายที่มีรูปรถเมล์ KMB ไปเรื่อยๆ
แผนที่รถไฟฟ้า MTR คลิกที่นี่

ออกไปจะเจอป้ายรถเมล์มากมาย ให้เดินไปรอที่ป้ายรถเบอร์ 24 (ย้ำอีกที่ว่า 24 นะเพราะมี 24A B หลอกอยู่ 55)

แพร๊บเดียวรถก็มา รถเมล์แบบนี้ เป็นรถเมล์แบบบ้านๆ คันเล็ก ไม่มีป้ายภาษาอังกฤษ แต่เราสามารถสื่อสารกับคนขับได้ วิธีง่ายๆ ก็เซฟรูปหมู่บ้านชาวประมงจากบล็อกไปโชว์ก็ได้ ถ้ากลัวหลง ส่วนค่าโดยสารใช้ Octopus แปะได้เลย 

หลังจากที่ออกจากสถานี รถจะขับผ่านท่าเรือที่ดูเปลี่ยวๆ นิดนึงแต่ไม่น่ากลัว เพราะคนนั่งกันเต็มรถเลย จากนั้นใช้เวลาประมาณ 10 นาที ลงป้ายตามรูปเลย สังเกตว่าคนจะลงเยอะมาก 

เดินข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามตามอาอึ้ม อาม่าที่มาช้อปกับข้าวกันไปเลย 

ระหว่างทางเดิน จะผ่านบริเวณอ่าวด้านหน้าของหมู่บ้านชาวประมง Lei Yu Mun บรรยากาศดีมากๆ แนะนำมาทานกันตอนมื้อเย็น

เดินตรงไปตามทางด้านในเรื่อยๆ ประมาณ 200 เมตร จะเริ่มเห็นร้านขายซีฟู้ดเรียงรายกันตลอดทาง 

อาหารทะเลแบบสดๆ เป็นๆ วางเรียงรายเต็มไปหมด 

ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา กั้ง (หอยนี่มีเยอะมาก หลายชนิด บางอย่างก็ไม่รู้จักอ่ะนะ)

กุ้งมังกรตัวใหญ่มว้าก ราคาก็จะใหญ่ตามขนาดไปด้วย

หอยงวงช้าง หลายไซส์ (รู้นะคิดไรอยู่ 55+)

วิธีการทานอาหารที่นี่ ก็คือ เลือกร้านที่เราจะนั่งทานกันก่อน คราวนี้ มาที่ร้านดังของที่นี่ Lei Yu Mun Restaurant จากนั้น พนักงานในร้านจะพาเราออกไปสั่งอาหารจากแผงด้านหน้าร้าน ป้าหน้าแผงพูดภาษาไทยได้ด้วย สะดวกมากๆ 

จากนั้นก็เข้าไปนั่งรอในร้าน แนะนำมากันก่อนค่ำ ไม่งั้นโต๊ะเต็มจ้า

ออเดิร์ฟมาก่อนเลย เพิ่งรู้ว่า คนฮ่องกงนี่ทานไข่เยี่ยวม้าจิ้มเกลือ

ไม่นาน เมนูที่สั่งก็มาเสิร์ฟ จานแรกใหญ่ยักษ์กับหอยงวงช้าง พิกาจู้ยาวใหญ่เมื่อกี้ โดยฝานบางๆ แช่เย็นเจี๊ยบบนน้ำแข็ง ทำเป็นซาซิมิมาให้เรา

จิ้มโชยุกับวาซาบิ เริ่ด...ส่วนอีกเมนูที่สามารถทำจากหอยงวงช้างได้ คือ ทำเป็นหม้อไฟชาบูๆ อันนี้แล้วแต่จะเลือกเลย

ไม่นานอีกเมนูเด็ดก็ตามมากับกั้งทอดกระเทียม ตัวใหญ่มาก

มีบริการเด็ดจากทางร้านคือ พนักงานเค้าจะมาแกะเปลือกกั้งออกให้ฟรีๆ ด้วย ทานกันอร่อย สบายๆ

เมนูต่อมา จัดกันไปคนละหนึ่งตัว อร่อยแนะนำว่าต้องสั่ง คือ หอยเป่าฮื้อนึ่งซีอิ๊ว ตัวใหญ่เกือบๆ ฝ่ามือ เนื้อสดหวาน รสชาติกลมกล่อม

เมนูต่อมาที่ต้องสั่งอีกล่ะ กับหอยไม้ไผ่อบเนยกระเทียม

หอยตัวใหญ่ สดๆ รสชาติเยี่ยม รสชาติหอมหวานมากมาย

ปิดท้ายอีกหนึ่งเมนูสไตล์คล้ายๆ กัน กับหอยเชลล์ยักษ์อบเนยกระเทียม อิ่มแปล้กันไปเลยทีเดียว