หน้าเว็บ

Bookmark and Share

12.3.67

ร้าน Chuen Kee แห่งหมู่บ้านชาวประมงไซกุง Sai Kung



ร้าน Chuen Kee แห่งหมู่บ้านชาวประมง 
ไซกุง Sai Kung

พาเที่ยวหมู่บ้านชาวประมง Sai Kung หมู่บ้านที่เป็นแหล่งรวมอาหารทะเลสดๆ ที่มีจำหน่ายมากมายและเป็นแหล่งรวมร้านอาหารมากมายอีกด้วย หมู่บ้านนี้ อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของฮ่องกง ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองไปประมาณเกือบๆ 1 ชม. แต่ไปไม่ยาก สำหรับร้านแนะนำในย่านนี้ ได้แก่ ร้าน Chuen Kee ร้านอาหารทะเลสดๆ ที่มีให้เราเลือกมากมาย  ไม่ว่าจะเป็นกุ้ง หอย ปู ปลา ตัวใหญ่ๆ 
แล้วนำมาปรุงด้วยความอร่อยระดับภัตตาคาร เมนูแนะนำ ได้แก่ หอยงวงช้างซาซิมิ หอยไม้ไผ่นึ่งซีอิ๊ว กุ้งมังกรอบบะหมี่ชีส กั้งทอดพริกกระเทียม และยังมีเมนูแบบเซ็ทสำหรับ 2-4 คนอีกด้วย จะเป็นยังไงนั้น ไปชมกัน

เวลาเปิดปิด : ทุกวัน 11.00 - 22.00 น.


ร้าน Chuen Kee แห่งหมู่บ้านชาวประมงไซกุง Sai Kung

แผนที่หมู่บ้านชาวประมง Sai Kung

วิธีเดินทางมาง่ายๆ ด้วยรถไฟฟ้า MTR ลงที่สถานี Diamond Hill จากนั้น นั่งรถเมล์สาย 92 ไปอีกประมาณ 45 นาที (รถเมล์สามารถขึ้นได้ที่ท่ารถ ต้นสายตรงสถานี Diamond Hill เลย)

แนะนำจัดทริปไหว้พระ ชมสวนที่ Chilin Nunnery และ Nan Lian Garden กันก่อนในช่วงเช้า เสร็จแล้ว ก็ให้นั่งรถสาย 92 ป้ายหน้า Chilin Nunery (ป้ายจอดที่ 2 หลังจากออกจากท่ารถ Diamond Hill)

หน้าตารถเมล์สาย 92 เป็นรถบัส 2 ชั้น นั่งสบายๆ ขึ้นแล้วนั่งเรื่อยๆ ไปจนสุดสาย ลงที่ป้ายสุดท้าย Sai Kung

ลงจากรถเมล์แล้วเดินเลียบชายทะเลไป จะเป็นแผงขายอาหารทะเลมากมายตลอดทาง

มีทั้งแผงขายอาหารแห้ง ราคาถูกกว่าในเมือง ไม่ว่าจะเป็นกระเพาะปลา กุ้งแห้ง ปลาแห้ง เอ็นหอย ปลาหมึก ปลาเค็ม และอื่นๆ อีกมากมาย

กระเพาะปลาถุงละ 30 เหรียญ หรือ 140 กว่าบาทเท่านั้น

จากแผงขายอาหารแห้งบนบก ที่หมู่บ้านชาวประมง Sai Kung นี้ ยังมีเรือขายอาหารทะเลสดๆ ที่มาลอยเลียบ ตลอดริมท่ามากมาย เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่

อาหารทะเลของฮ่องกง มีหลากหลายมาก แบบเป็นๆ ที่เพิ่งขึ้นมาจากเรือประมง นำมาใส่ในกระชังย่อยๆ บนเรือเล็ก ชาวฮ่องกงนิยมมาซื้อนำกลับไปปรุงอาหารด้วยราคาที่ไม่แพง

หลายลำทีเดียว เดินชมกันเพลินๆ ทีเดียว

ไข่หอยเม่นสดๆ ถูกแคะออกมา พร้อมจำหน่าย กองเป็นภูเขาทีเดียว

แบบเรือขายอาหารแห้งก็มี

ถัดจากแผงเรือขายอาหารทะเล จะเป็นท่าเรือ Sai Kung ท่าเรือนี้ จะเป็นแหล่งรวมทัวร์ทางทะเล พาเที่ยวเกาะบริเวณรอบๆ ไซกุงนี้มากมาย

โดยเกาะที่บรรดาเรือท่องเที่ยวจะพาไปเป็นเกาะ Po Pin Chau เกาะ Fa Shan และเกาะอื่นๆ อีกมากมาย โดยไฮไลท์ของบรรดาเกาะเหล่านี้ คือความสวยงามทางธรรมชาติที่เกิดจากกระแสลมกัดเซาะหินผาเป็นลวดลายสวยงามมากๆ ค่าทัวร์ประมาณคนละ 250 เหรียญ


จากท่าเรือ เดินตรงขึ้นไปอีก จะเป็นโซนร้านอาหารทะเลสดๆ มากมายหลายร้าน

เดินไปจนสุดแนวร้าน ผ่านลานกว้าง จะเห็นประตูจีนด้านหน้า เดินผ่านประตูจีนไปจะเจอร้านอาหารทะเลชื่อดัง

Chuen Kee Restaurant

ร้าน Chuen Kee นี้ ได้รับรางวัลมากมาย ได้รับ Recommended จากทาง Michelin มาถึง 7 ปีซ้อน การันตีความสด อร่อย

ด้านหน้าร้าน มีอาหารทะเลสดๆ มากมาย หลายสิบชนิด

หอยงวงช้าง กุ้งมังกร หอยสังค์


หอยไม้ไผ่และหอยตลับยักษ์

หอยเป๋าฮื้อตัวใหญ่ยักษ์

กั้งสดๆ ตัวใหญ่มาก

ร้าน Chuen Kee มีที่นั่งให้สองแบบคือด้านในห้องปรับอากาศ

และด้านนอก Open Air คนส่วนใหญ่นั่งทานกันด้านนอกกันหมด ถึงแดดจะแรงก็ก็ลมเย็นสบายไม่ร้อน

เมนูอาหารของที่นี่ มีทั้งแบบเซ็ทตามจำนวนคนที่มา หรือจะสั่งแยกเป็น A la carte ก็ได้ รูปนี้ เซ็ท 2 คน 478 HKD

เซ็ท 4 คน 956 HKD

เลือกสั่งเป็นจานๆ เฉพาะที่เราอยากทานกันดีกว่า สองจานแรกที่มาเสิร์ฟ เป็นหอยงวงช้างซาซิมิ และหอยไม่ไผ่อบวุ้นเส้นกระเทียม

หอยงวงช้าง แล่บางๆ โปะบนน้ำแข็งเย็นๆ ส่วนของเนื้อหอยเป็นชิ้นใหญ่ ส่วนตรงกลางคือส่วนตับของมัน รสสัมผัสกรุบกรอบ วิธีทานก็เหมือนกับทานอาหารญี่ปุ่น จิ้มกับโซยุและวาซาบิ สดชื่นมากๆ เป็นออเดิร์ฟเรียกน้ำย่อยที่ใช้ได้ทีเดียว

หอยไม้ไผ่ (Bamboo Clams) หอยตัวยาวๆ ในกาบที่มีลักษณะเหมือนไม่ไผ่ นำมาปรุงอร่อยๆ ด้วยการนำไปนึ่งกับวุ้นเส้นและกระเทียม รสชาติเข้าเนื้ออร่อยมากๆ

จานต่อไปเป็นเมนูแนะนำอันมีชื่อของร้านนี้ กับ กุ้งมังกรอบบะหมี่ชีส กุ้งมังกรตัวยักษ์ หั่นเป็นชิ้นๆ พร้อมทานแกะง่าย ด้านล่างเป็นบะหมี่เหลืองเส้นใหญ่ประมาณอุด้งญีปุ่น ราดซอสชีสสีเหลืองหอม อร่อยมากๆ แนะนำให้สั่งกันเลย

ต่อมาคือกั้งทอดกระเทียมพริก รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน กรอบอร่อย ถูกปากคนไทยเรา

เนื้อกั้ง แกะง่ายมากๆ ชิ้นใหญ่ ชิ้นเดียวก็เกือบครึ่งจานเข้าไปแล้ว แกะทานอร่อย เลียมือ เลียนิ้วกันเลย

จบจากอาหารคาวแล้ว หลังจากเช็คบิล จะมีของหวานอร่อยให้คือซุปถั่วแดงต้มกับเปลือกส้ม ขนมพื้นบ้านของฮ่องกง แนะนำกันเลยกับร้านนี้ Chuen Kee อาหารอร่อยแถมเดินเที่ยวหมู่บ้านชาวประมง Sai Kung